Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1 Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Trang chủ Apxe hậu môn Những điều cần biết về apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Những điều cần biết về apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 240 lượt bình chọn

Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh chiếm tỷ lệ khá cao, nó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Để các bậc phụ huynh nắm bắt được một số thông tin về bệnh, sau đây các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ đưa ra những điều cần biết về dấu hiệu apxe hậu môn đặc biệt ở trẻ sơ sinh.

apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Mẹ cần lưu ý hơn khi trẻ mắc apxe hậu môn

Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh là gì?

Apxe hậu môn là một nhiễm trùng mưng mủ xuất hiện ở hậu môn gây nên những bất lợi trong sinh hoạt và gây đau đớn cho người bệnh.

Ngoài người lớn, trẻ sơ sinh cũng có khả năng bị apxe hậu môn. Tỷ lệ bé trai, bé gái dưới 12 tháng tuổi mắc bệnh là ngang nhau. Trên 12 tháng tuổi thì bé trai mắc apxe hậu môn nhiều hơn bé gái.

Nguyên nhân gây apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến apxe hậu môn ở độ tuổi trẻ sơ sinh là :

- Do nhiễm trùng: Apxe hậu môn xuất hiện ở trẻ có thể do nhiễm trùng nông ở da gây nên, các vi khuẩn như tụ cầu hoặc vi khuẩn đường ruột gram âm xâm nhập tế bào da của trẻ tạo nên các ổ apxe.

- Do bẩm sinh: Bẩm sinh là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh apxe hậu môn ở trẻ do cấu tạo bất thường của cơ thể trẻ gây ra. Tình trạng ổ apxe bắt nguồn từ khe hậu môn trực tràng và lan rộng ra các vùng xung quanh, tạo thành apxe giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài. Sau đó, vỡ ra ở cạnh hậu môn hay vỡ ra trong lòng trực tràng gây rò.

Bệnh apxe hậu môn và những vấn đề bạn cần biết

Biểu hiện thường gặp khi trẻ bị apxe hậu môn

Trẻ sơ sinh không thể nói cho cha mẹ biết được những triệu chứng apxe hậu môn của bệnh. Vì vậy, để nhận biết được bệnh ở trẻ cha mẹ cần chú ý đến những biểu hiện sau của trẻ:

- Xuất hiện một khối nhọt gây sưng tấy, đau, thậm chí có thể chảy mủ.

- Quan sát sẽ thấy vùng da xung quanh hậu môn nóng và đỏ hơn các vùng da khác.

- Trẻ có dấu hiệu sốt cao từ 39-40 độ C, kém ăn và có thể nôn.

- Bé có hiện tượng són phân nhiều lần trong ngày.

- Khi mắc bệnh trẻ thường đau đớn, quấy khóc nhiều hơn khi ngồi, nằm hoặc đi vệ sinh.

Các bác sỹ tai Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên bạn: Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình phát triển về sau. Vì vậy, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm vấn bệnh. Sau quá trình thăm vấn, các bác sỹ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất với trẻ.

apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Địa chỉ tư vấn,thăm khám và điều trị apxe hậu môn

Những lưu ý mà phụ huynh nên làm khi trẻ bị apxe hậu môn

Do cơ thể trẻ em rất nhạy cảm và sức đề kháng còn kém nên khi điều trị bệnh apxe hậu môn ở trẻ cha mẹ cần thực hiện những nguyên tắc sau đối với việc chăm sóc trẻ:

- Sau khi trẻ đi đại tiện và trước khi đi ngủ, nên dùng nước ấm rửa sạch và lau khô hậu môn của trẻ bằng khăn mềm.

- Cho trẻ mặc áo quần rộng, mềm, thoáng mát và thường xuyên thay quần áo để trẻ thoải mái, dễ chịu. Tuyệt đối không được để trẻ mặc quần bẩn để tránh bệnh viêm nặng hơn.

- Thay đổi chế độ dinh dưỡng của trẻ để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Trên đây là những điều cần biết về apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh mà các bác sỹ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ cho bạn đọc tham khảo. Nếu bạn còn băn khoăn lo lắng, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999, các bác sỹ luôn sẵn lòng phục vụ bạn.

ĐĂNG KÝ VÀ ĐẶT LỊCH TRỰC TUYẾN

Bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh của mình? Hãy đăng ký và đặt lịch ngay tại đây cho chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí!