Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1 Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Trang chủ Hậu môn có vật thể lạ Tìm hiểu hậu môn có vật thể lạ là gì?

Tìm hiểu hậu môn có vật thể lạ là gì?

Điểm trung bình: 4.8/5
Bài viết có ích: 751 lượt bình chọn

        Hậu môn có vật thể lạ tuy không gây nguy hiểm lớn đến tính mạng nhưng lại là dấu hiệu cho thấy người bệnh có thể mắc một số bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn. Nếu không được điều trị triệt để, hiện tượng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vậy, hậu môn có vật thể lạ là gì? Bài viết sau đây, các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ cung cấp tới bạn đọc thông tin cần thiết về vấn đề này.

Hậu môn có vật thể lạ

Hậu môn có vật thể lạ

Hậu môn có vật thể lạ là gì?

        Hậu môn có vật thể lạ là tình trạng hậu môn người bệnh xuất hiện vật thể lạ khiến bạn có cảm giác đau tức, vướng víu và khó chịu. Nguyên nhân khiến hậu môn có dị vật có thể là do vật thể lạ xâm nhập qua đường ăn uống, cũng có thể là do bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng gây nên. Hậu môn là khu vực tập trung nhiều các dây thần kinh cảm giác, chính vì thế khi mắc các bệnh liên quan đến hậu môn thì sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người bệnh như các bệnh về nhiễm trùng, ung thư, hoại tử...

Nguyên nhân gây hậu môn có vật thể lạ

- Nguyên nhân bệnh lý:

+ Bệnh trĩ: Sự phát triển của bệnh trĩ giai đoạn nặng sẽ xuất hiện tình trạng sa búi trĩ, khiến người bệnh lầm tưởng đó là vật thể lạ. Khác với trĩ nội, bệnh trĩ ngoại ngay ở giai đoạn đầu búi trĩ đã nằm ở ngoài hậu môn, người bệnh có thể dễ dàng nhìn thấy dị vật.

+ Apxe hậu môn: Apxe hậu môn là những ổ mủ xuất hiện ở hậu môn, có mủ trắng, cứng và đau khiến bạn tưởng hau mon co vat the la. Apxe hậu môn nếu không được điều trị kịp thời thì những ổ mủ này sẽ vỡ ra, gây viêm nhiễm, lâu dần sẽ tạo thành rò hậu môn.

+ Polyp hậu môn: Polyp hậu môn là khối u lành tính xuất hiện bên trong hậu môn, khi khối polyp phát triển lớn gây chèn ép lên niêm mạc trực tràng, khiến trực tràng sa ra ngoài (giống như sa búi trĩ).

+ Viêm nhiễm hậu môn: Tình trạng viêm nhiễm hậu môn xảy ra khi bạn kém vệ sinh hậu môn, vệ sinh không đúng cách hoặc quan hệ tình dục qua đường hậu môn... Viêm nhiễm khiến hậu môn xuất hiện các vết loét, các mụn mủ hoặc mụn bọc.

- Nguyên nhân khác khiến hậu môn có vật thể lạ: Trong quá trình ăn uống rất có thể người bệnh nuốt phải một số đồ cứng, vật sắc nhọn... khiến chúng khó đi qua hậu môn khi bạn đi đại tiện và mắc kẹt tại hậu môn khiến bạn đau đớn, khó chịu. Điều này khá nguy hiểm bởi vì nó không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến một số bộ phận khác trong cơ thể.

Tác hại của hậu môn có vật thể lạ

        Hậu môn có vật thể lạ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng không có nghĩa là không cần điều trị. Ngược lại, nếu không chữa trị sớm và đúng cách dẽ gây tác hại lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh:

- Ảnh hưởng đến tâm lý: Người bệnh sẽ có thể cảm thấy lo lắng, bất an, có kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu.

- Ảnh hưởng đến công việc: Người bệnh trĩ, sa hậu môn, vật lạ ở hậu môn sau khi sa ra ngoài sẽ không dễ dàng quay lại vị trí cũ hoặc trong công việc chỉ cần hơi dùng sức là có thể bị sa ra ngoài. Một số người bệnh còn có cảm giác đau đớn,  ảnh hưởng đến công việc của người bệnh.

- Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình: Hậu môn có vật thể lạ khiến người bệnh mặc cảm, tự ti, đau đớn, ngại quan hệ tình dục từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

- Ảnh hưởng đến sức khỏe: Do hiện tượng có vật lạ ở hậu môn có thể gây ra thiếu máu hoặc nhiễm khuẩn, khiến người bệnh thiếu máu trầm trọng và có nguy cơ đối mặt với nhiễm trùng máu và ung thư đại trực tràng.

        Các chuyên gia tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên người bệnh: Khi thấy có những triệu chứng bất thường tại vùng hậu môn thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân gây ra để có phương hướng điều trị phù hợp.

Điều trị hậu môn có vật thể lạ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Điều trị hậu môn có vật thể lạ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

        Trên đây là những tư vấn của các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Hậu môn có vật thể lạ là gì?”. Nếu bạn còn có những thắc mắc gì về hậu môn có vật thể lạ hay muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sỹ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sỹ tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ VÀ ĐẶT LỊCH TRỰC TUYẾN

Bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh của mình? Hãy đăng ký và đặt lịch ngay tại đây cho chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí!