Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1 Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Trang chủ Đại tiện khó Hé lộ nguyên nhân khó đi đại tiện

Hé lộ nguyên nhân khó đi đại tiện

Điểm trung bình: 4/5
Bài viết có ích: 150 lượt bình chọn

        Nguyên nhân khó đi đại tiện thường xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Khó đi đại tiện có thể do nguyên nhân sinh lý cũng có thể nguyên nhân do bệnh lý gây nên. Vậy, nguyên nhân khó đi đại tiện là gì? Bài viết sau đây, các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ cung cấp tới bạn đọc thông tin cần thiết về vấn đề này.

Hé lộ nguyên nhân khó đi đại tiện

Hé lộ nguyên nhân khó đi đại tiện

Nguyên nhân khó đi đại tiện

        Tác dụng phụ của thuốc, bệnh lý vùng hậu môn, ngồi nhiều, nhịn đi đại tiện... Đều là nguyên nhân khó đi đại tiện. Những nguyên nhân này được chia ra thành nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý, mỗi nguyên nhân lại có phương hướng điều trị khác nhau. Vì thế, các bác sỹ chuyên khoa hậu môn – trực tràng tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên người bệnh, nên nắm rõ những nguyên nhân đại tiện khó dưới đây để có cách phòng tránh kịp thời:

- Nguyên nhân sinh lý (không phải do bệnh lý)

+ Ít bổ sung chất xơ: Việc ăn ít rau xanh, hoa quả tươi hàng ngày khiến cơ thể thiếu hụt chất xơ, làm cho đường ruột làm việc kém hiệu quả, gây nên chứng đại tiện khó.

+ Uống ít nước: Nước tham gia vào quá trình vận động của đường ruột. Khi cơ thể không đủ nước sẽ khiến cho ruột hoạt động kém hiệu quả, phân khô cứng, gây đại tiện khó.

+ Nhịn đi đại tiện: Nhịn đi đại tiện trong khoảng thời gian dài sẽ làm cho đường ruột không còn mẫn cảm với phân. Nếu như quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng táo bón và đại tiện khó.

+ Ngồi nhiều: Ít vận động, ngồi nhiều đang trở thành nguyên nhân khiến rất nhiều người nhất là dân công sở, thợ may, lái xe gặp phải chứng đại tiện khó, thậm chí là đại tiện ra máu.

+ Do yếu tố tâm lý: Những yếu tố tinh thần tiêu cực như: Áp lực cuộc sống, công việc, quan hệ xã hội căng thẳng, lo âu... khiến cho hệ thần kinh phải chịu nhiều kích thích làm mất cảm giác buồn đi đại tiện, gây đại tiện khó.

+ Ảnh hưởng của thuốc: Các loại thuốc có chứa canxi cacbonat, morphin...đều có thể gây đại tiện khó. Người bệnh quá lạm dụng các loại thuốc nhuận tràng, khiến cho hoạt động của đường ruột bị suy giảm, lượng phân trong đường ruột không đủ và không thể sản sinh được phản xạ đại tiện dẫn đến tình trạng đại tiện khó khăn.

- Nguyên nhân khó đi đại tiện do yếu tố bệnh lý

+ Một số bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng: Trĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn... đều là nguyên nhân khó đi đại tiện ở nhiều người. Đây đều là những bệnh lý gây tổn thương tại vùng hậu môn, khiến chức năng của hậu môn bị suy giảm, gây nên chứng khó đi đại tiện và đại tiện ra máu.

+ Mắc một số bệnh về đại tràng: Các bệnh viêm túi thừa đại tràng, viêm kết tràng, bệnh kết tràng bẩm sinh... khiến cho đại tràng bị co thắt, vận động bất thường, phân không đi qua được gây đại tiện khó. Ngoài ra, các bệnh vùng hậu môn – trực tràng như: Ung thư trực tràng, apxe hậu môn, trĩ, nứt kẽ hậu môn... làm thu nhỏ trực tràng và cũng là nguyên nhân đại tiện khó.

        Các chuyên gia khuyến cáo, với nguyên nhân do bệnh lý gây đại tiện khó thì người bệnh không nên chủ quan mà cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh để có phương hướng điều trị kịp thời.

Đại tiện khó phải làm sao?

Người bệnh khi thấy mình có dấu hiệu đại tiện khó thì nên:

- Nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh để có cách điều trị kịp thời.

- Chữa trị: Khi xác định được nguyên nhân khó đi đại tiện, người bệnh cần chữa trị bệnh bằng phương pháp ngoại khoa hoặc nội khoa tùy theo nguyên nhân gây bệnh, để tránh những biến chứng nguy hiểm.

- Thay đổi chế độ ăn uống: Người bệnh nên bổ sung nhiều chát xơ, nước, thực phẩm nhuận tràng vào mỗi bữa ăn hàng ngày.

- Thăm khám sức khỏe định kỳ vài tái khám đúng lịch hẹn.

Điều trị đại tiện khó tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Điều trị đại tiện khó tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

        Trên đây là những tư vấn của các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Hé lộ nguyên nhân khó đi đại tiện”. Nếu bạn còn có những thắc mắc gì về đại tiện khó hay muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sỹ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sỹ tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ VÀ ĐẶT LỊCH TRỰC TUYẾN

Bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh của mình? Hãy đăng ký và đặt lịch ngay tại đây cho chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí!