Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1 Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Trang chủ Nứt kẽ hậu môn Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn bạn đã biết?

Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn bạn đã biết?

Điểm trung bình: 4.8/5
Bài viết có ích: 118 lượt bình chọn

Nứt kẽ hậu môn là hiện tượng nếp gấp ở ống hậu môn bị nứt ra, gây đau đớn cho người bệnh. Vậy, nguyên nhân nứt kẽ hậu môn là gì? Bài viết sau đây, các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ trả lời cho chúng ta về câu hỏi trên.

nguyên nhân nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn bạn đã biết?

Nứt kẽ hậu môn là bệnh lý thường gặp ở vùng hậu môn – trực tràng. Vết nứt là một vết loét hình thuyền, đầu trong nhỏ hơn, nằm ở khoảng giữa đường lược và mép hậu môn. Ở giai đoạn cấp tính, ổ loét nông, bờ phẳng mềm mại, đáy màu hồng. Giai đoạn mãn tính, ổ loét sâu hơn, thường có tổn thương cận nứt kẽ hậu môn, phía ngoài có những mảnh da thừa, phía trong có khối tăng sinh.

Các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết: Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn thường là:

- Chứng táo bón: Táo bón là nguyên nhân nứt kẽ hậu môn chủ yếu. Người bị táo bón, khiến việc đi đại tiện phải dùng sức để rặn, làm tăng áp lực tại hậu môn, từ đó, hình thành những vết nứt.

- Do hậu môn bị tổn thương: Khi người bệnh đi đại tiện phân thô cứng, thì việc đẩy chúng ra ngoài sẽ khiến hậu môn bị tổn thương. Các tổn thương liên tục kéo dài, khiến vết thương cũ không thể hồi phục, lâu dần sẽ bị nứt hậu môn. Hoặc, có thể do vận động mạnh vô tình làm rách hậu môn.

- Do thói quen đi đại tiện không tốt: Rất dễ hiểu được, tại sao bị nứt kẽ hậu môn ở những người có thói quen nhịn đi đại tiện thường xuyên, hoặc khi đi đại tiện nhưng họ lại kéo dài thời gian, bằng cách đọc sách, báo, dùng điện thoại, xem phim, chơi game… Những thói quen này sẽ làm cho các tĩnh mạch ở hậu môn bị gia tăng áp lực dẫn đến các bệnh lý về hậu môn – trực tràng, đặc biệt là bệnh nứt hậu môn.

Bệnh nứt kẽ hậu môn và những vấn đề bạn cần biết

- Vệ sinh hậu môn không sạch sẽ: Hậu môn bị nhiễm khuẩn do việc vệ sinh không sạch sẽ, vệ sinh không đúng cách, làm cho da hậu môn bị viêm nhiễm, khiến khối apxe dưới da hậu môn bị vỡ ra tạo thành vết nứt ở kẽ hậu môn.

- Nhiễm trùng: Nhiễm khuẩn sẽ hình thành nên bệnh trĩ hoặc polyp hậu môn là nguyen nhan nut ke hau mon. Vi khuẩn xâm nhập vào tuyến hậu môn, hình thành mủ trong màng nhầy ống hậu môn, sau đó bị rò và lở loét.

- Bị bệnh trĩ: Hậu hết những người bị bệnh trĩ đều bị benh nut ke hau mon, do những biến chứng của bệnh trĩ gây ra.

- Nguyên nhân nứt hậu môn khác: Do thói quen ăn uống không hợp lý, bệnh mãn tính lâu ngày vùng hậu môn cũng có thể gây ra nứt kẽ hậu môn.

Nguy hại bệnh nứt kẽ hậu môn

- Gây thiếu máu, suy giảm trí nhớ: Nứt hậu môn đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ bị chảy máu khi đi đại tiện, khiến bệnh nhận mất máu, thiếu chất sắt trong cơ thể.

- Nhiễm trùng máu: Hậu môn là nơi tập trung khá nhiều mạch máu. Chính vì vậy, thông qua những vết nứt mà vi khuẩn có thể xâm nhập vào mạch máu và gây nên tình trạng nhiễm trùng. Nhiễm trùng máu rất nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

- Viêm nhiễm hậu môn.

- Hoại tử vùng và ung thư hậu môn.

Ngay khi có những triệu chứng bất thường tại vùng hậu môn, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chữa bệnh ngay từ giai đoạn đầu để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Điều trị bệnh trĩ bằng Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Điều trị bệnh trĩ bằng Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Trên đây là những tư vấn của các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn bạn đã biết”. Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sỹ của chúng tôi, hãy liên hệ tới số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sỹ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

ĐĂNG KÝ VÀ ĐẶT LỊCH TRỰC TUYẾN

Bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh của mình? Hãy đăng ký và đặt lịch ngay tại đây cho chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí!