Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1 Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Trang chủ Đại tiện ra máu Nguyên nhân trẻ bị táo bón ra máu

Nguyên nhân trẻ bị táo bón ra máu

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 180 lượt bình chọn

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị táo bón. Vậy nguyên nhân trẻ bị táo bón ra máu là gì? Sau đây các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số thông tin sau.

Nguyên nhân trẻ có dấu hiệu táo bón ra máu?

Trẻ thường gặp khó khăn khi đi đại tiện, đau rát và khóc nhiều, nhất là khi khoảng cách giữa 2 lần đại tiện quá xa nhau, thường là trên 3 ngày thì đó là triệu chứng trẻ bị táo bón. Ngoài các lý do liên quan đến thuốc và bệnh lý, đa số trẻ bị táo bón liên quan đến việc sinh hoạt, ăn uống, yếu tố tâm lý. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc táo bón ra máu ở trẻ em:

- Do tổn thương thực thể ở đường tiêu hoá, nguyên nhân này rất hiếm gặp thường chỉ chiếm 5% trong các nguyên nhân gây táo bón, đó là các dị tật bẩm sinh: Bệnh suy giáp trạng, phình to đại tràng. Khi mắc các bệnh này trẻ thường bị táo bón rất sớm từ ngay sau khi đẻ.

trẻ bị đi ngoài ra máu

Táo bón đi ngoài ra máu gây nguy hiểm ở trẻ nhỏ

- Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón ra máu còn do mắc phải một số bệnh lý như: Trẻ bị trĩ, bị nứt kẽ hậu môn, trẻ đi ngoài bị đau gây co thắt hậu môn… Nguyên nhân dẫn tới việc mắc các bệnh lý trên là do bất hợp lý trong chế độ ăn uống của trẻ: Uống ít nước dẫn đến thiếu nước, pha sữa quá đặc, ăn ít chất xơ do ăn ít rau xanh, ăn quá nhiều chất đạm, quả chín, trẻ ăn sữa bò dễ bị táo bón hơn sữa mẹ, mẹ bị táo bón cho con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón… Hiện tượng táo bón rất dễ khiến trẻ bị táo bón đi ngoài ra máu.

- Có thể do dùng thuốc thuốc kháng sinh giảm ho có codein hoặc trẻ bị giảm trương lực ruột do mắc một số bệnh như: Còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu...

Một số trường hợp trẻ bị táo bón ra máu do tâm lý e sợ nên thường “nhịn”, khiến đại tràng dãn to, phân bị tích trữ nhiều ngày đã kích thích đại tràng tạo ra phản xạ đi ngoài. Ngoài ra, do tác dụng của thuốc kháng sinh, viên sắt, hoặc mắc các dị tật bẩm sinh như: Hẹp ruột, phình to đại tràng, hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn nên trẻ bị táo bón đi ngoài ra máu. Ở trẻ lớn còn chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần như: Ngại đi đại tiện, nhịn đại tiện do sợ bẩn, ở tuổi mẫu giáo trẻ không luyện thói quen đi ngoài đúng giờ, sợ cô giáo không dám xin phép đi đại tiện…

Bệnh đại tiện ra máu và những vấn đề bạn cần biết

Cách chữa táo bón đại tiện ra máu

Các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên bạn: Ngay sau khi thấy trẻ có dấu hiệu táo bón ra máu, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa uy tín để thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán, tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã và đang áp dụng phương pháp HCPT vào cách điều trị đại tiện ra máu và táo bón ra máu. Phương pháp này sử dụng trường điện dung cao tần, trong vùng có ion và các cặp ion giữa hai cực bị sốc sản sinh ra nhiệt. Khi ion di chuyển đến vị trí dịch mô kẽ cần phẫu thuật, vùng bệnh sẽ se lại, máy sẽ tự động dừng lại, không gây khô.

Một số lưu ý dành cho các bậc phụ huynh từ chuyên gia:

Trong trường hợp bé bú mẹ hoàn toàn thì mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ kịp thời để cắt táo bón cho bé nhanh nhất có thể. Nếu trẻ đang bú mẹ mà mẹ cũng bị táo bón thì cần điều trị táo bón cho mẹ bằng cách uống nhiều nước khoảng 2,5 đến 3lít nước một ngày. Ngoài ra, mẹ nên ăn nhiều rau xanh và quả chín có tính chất nhuận tràng, có thể ăn thêm sữa chua hàng ngày là Cách phòng ngừa táo bón đi cầu ra máu.

điều trị trẻ bị táo bón ra máu

Điều trị hiệu quả, an toàn táo bón ra máu ở trẻ em

Bên cạnh đó, tránh bắt trẻ ngồi bô hoặc ngồi bệ xí quá lâu. Nên nên tập cho trẻ đi đại tiện đúng giờ, không ngồi lâu, thường nên chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng.

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân trẻ bị táo bón ra máu mà các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sỹ tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ VÀ ĐẶT LỊCH TRỰC TUYẾN

Bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh của mình? Hãy đăng ký và đặt lịch ngay tại đây cho chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí!