Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1 Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Trang chủ Nứt kẽ hậu môn Phân biệt bệnh nứt kẽ hậu môn và trĩ

Phân biệt bệnh nứt kẽ hậu môn và trĩ

Điểm trung bình: 4.8/5
Bài viết có ích: 547 lượt bình chọn

Nứt kẽ hậu môn và trĩ là hai căn bệnh nguy hiểm vùng hậu môn – trực tràng mà nhiều người mắc phải. Hai căn bệnh này có nhiều dấu hiệu và nguy hại giống nhau, khiến cho người bệnh nhầm lẫn, nên rất khó để phát hiện ra bệnh . Vậy, nứt kẽ hậu môn và trĩ phân biệt như thế nào? Bài viết sau đây, các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ cung cấp tới bạn đọc thông tin về vấn đề này.

Nứt kẽ hậu môn và trĩ

Phân biệt bệnh nứt kẽ hậu môn và trĩ như thế nào?

Nứt kẽ hậu môn hay còn gọi là loét hậu môn, là một dạng tổn thương ở bên ngoài hậu môn, khiến cho người bệnh phải chịu nhiều đau đớn.

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Trĩ và nứt kẽ hậu môn đều là những bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng. Bệnh trĩ được chia ra làm 3 loại: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

- Điểm giống nhau của bệnh nứt kẽ hậu môn và trĩ: Bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn đều có những biểu hiện giống nhau như: Đau rát hậu môn, đại tiện ra máu, hậu môn tiết dịch nhầy… Khi nứt kẽ hậu môn chuyển sang giai đoạn nặng có thể kèm theo bệnh trĩ nội hoặc trĩ ngoại, tùy theo từng tình trạng bệnh của bệnh nhân. Nếu không được chữa trị kịp thời, hai căn bệnh này cũng có nhiều nguy hại giống nhau như: Viêm nhiễm hậu môn, mất máu, hoại tử và ung thư hậu môn. Hai căn bệnh này được hình thành, nguyên nhân chủ yếu là do táo bón và do vệ sinh hậu môn không sạch sẽ.

Bệnh nứt kẽ hậu môn và những vấn đề bạn cần biết

Điểm khác nhau giữa nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ

- Điểm khác nhau của bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn: Người bệnh nên nắm bắt những điểm khác nhau của hai căn bệnh này để phân biệt và phát hiện ra bệnh một cách chính xác.

+ Về nguyên nhân gây bệnh: Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn chủ yếu là do táo bón và do người bệnh vệ sinh hậu môn không sạch sẽ. Còn bệnh trĩ có rất nhiều nguyên nhân gây nên, như: Táo bón, lười vận động, uống ít nước, ngồi hoặc đứng quá lâu, ăn nhiều đồ cay nóng… Ngoài ra, bệnh trĩ cùng là nguyên nhân gây ra nứt kẽ hậu môn.

+Biểu hiện:

Khi bị bệnh trĩ, người bệnh sẽ có biểu hiện rõ ràng nhất là sa búi trĩ, búi trĩ lòi ra ngoài và có thể tự co lên được. Khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng, thì búi trĩ sẽ không thể tự co lên và nằm hẳn bên ngoài hậu môn. Đối với bệnh nứt kẽ hậu môn, biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh là bên ngoài hậu môn xuất hiện vết nứt và mẩu da thừa. Vết nứt có thể rỉ máu, gây đau đớn cho người bệnh.

Nứt kẽ hậu môn ngay sau khi hình thành đã gây ra đau đớn cho người bệnh, còn bệnh trĩ khi búi trĩ bị sưng tấy và viêm nhiễm thì mới gây ra cảm giác đau nhức.

+ Phần da tổn thương do nứt kẽ hậu môn có thể tự phân hủy, còn búi trĩ thì không.

+ Về nguy hại: Nứt kẽ hậu môn gây ra cho người bệnh nhiều nguy hại như: Đau rát, chảy máu hậu môn, nhiễm trùng máu, hoại tử và ung thư hậu môn. Bệnh trĩ gây ra cho người bệnh nhiều biến chứng nguy hiểm hơn bệnh nứt kẽ hậu môn: Ung thư trực tràng, viêm nhiễm hậu môn, nghẹt búi trĩ, hoại tử vùng…

Hi vọng, những thông tin về bệnh nứt kẽ hậu môn và trĩ mà chúng tôi vừa cung cấp, sẽ giúp cho bạn đọc phân biệt và phát hiện ra 2 căn bệnh này một cách chính xác nhất.

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp HCPT

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp HCPT

Người bệnh không nên chủ quan với bệnh nứt kẽ hậu môn và trĩ. Khi phát hiện ra những thay đổi bất thường tại vùng hậu môn thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế thăm khám, phát hiện ra bệnh để có phương hướng điều trị phù hợp.

Trên đây là những tư vấn của các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Phân biệt bệnh nứt kẽ hậu môn và trĩ”. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay muốn đặt lịch hẹn thăm khám với các bác sỹ của chúng tôi, hãy liên hệ tới số điện thoại 0243.9656.999 hoặc scan mã Qr ZALO để được các bác sỹ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

ĐĂNG KÝ VÀ ĐẶT LỊCH TRỰC TUYẾN

Bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh của mình? Hãy đăng ký và đặt lịch ngay tại đây cho chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí!