Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1 Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Trang chủ Bệnh trĩ nội CÁCH NHẬN BIẾT BỆNH TRĨ NỘI TRĨ NGOẠI

CÁCH NHẬN BIẾT BỆNH TRĨ NỘI TRĨ NGOẠI

Điểm trung bình: 4/5
Bài viết có ích: 222 lượt bình chọn

Nắm bắt được cách nhận biết bệnh trĩ nội trĩ ngoại sẽ giúp các bệnh nhân phân biệt được hai loại bệnh này và có phương pháp điều trị thích hợp. Vậy làm thế nào để nhận biết được bệnh trĩ nội trĩ ngoại? Bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau.

 

Cách nhận biết bệnh trĩ nội trĩ ngoại

Cách nhận biết bệnh trĩ nội trĩ ngoại

Bệnh trĩ nội trĩ ngoại thực chất là 2 loại bệnh khác nhau đó là trĩ nội và trĩ ngoại. Cách nhận biết bệnh trĩ nội trĩ ngoại thường dựa theo dấu hiệu của bệnh. Cụ thể là:

  • Cách nhận biết bệnh trĩ nội:

Trĩ nội là do các tĩnh mạch ở phía bên trên đường lược bị giãn ra quá mức, bề mặt trĩ là lớp niêm mạc ống hậu môn, không có thần kinh cảm giác. Bệnh trĩ nội phân thành 4 cấp độ với những biểu hiện bệnh khác nhau:

Cách nhận biết trĩ nội

Độ 1: Trĩ bắt đầu hình thành với triệu chứng điển hình là chảy máu khi đi cầu.

Độ 2: Búi trĩ bắt đầu sa ra ngoài, nhất là sau khi đi đại tiện, nhưng có thể tự co lên được ngay sau khi đi cầu xong.

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lên được, phải dùng lực để đẩy lên.

Độ 4: Búi trĩ nằm luôn bên ngoài, dùng một lục tác động vào cũng không thể đẩy lên được, có thể gây thuyên tắc trĩ. Phải can thiệp bằng phẫu thuật.

  • Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại:

Trĩ ngoại là do đám rối của tĩnh mạch suy giãn và nằm phía dưới đường lược, búi trĩ luôn nằm bên ngoài không thể đưa búi trĩ sa vào bên trong hậu môn, trĩ ngoại thường không gây chảy máu. Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn với những triệu chứng khác nhau:

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại

- Trĩ ngoại giai đoạn 1: Các búi trĩ sa ra ngoài viền hậu môn, người bệnh sẽ thấy hơi cộm cộm ở hậu môn.

- Trĩ ngoại giai đoạn 2: Các tĩnh mạch giãn quá mức tạo thành các búi trĩ ngoằn ngoèo nằm ngoài hậu môn.

- Trĩ ngoại giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, các búi trĩ tăng dần về kích thước, làm tắc đường hậu môn.Vì vậy, khi đi cầu các búi trĩ sẽ bị cọ xát, gây ra hiện tượng chảy máu, đau rát hậu môn ở người bệnh.

- Trĩ ngoại giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh. Búi trĩ bị viêm nhiễm nặng, khiến người bệnh bị đau rát và ngứa ngáy, rất khó chịu.

Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các loại thuốc hoặc áp dụng các phương pháp dân gian khi chưa có sự chỉ định của các bác sỹ có chuyên môn. Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường ở hậu môn, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thăm khám và làm những xét nghiệm kiểm tra. Sau quá trình thăm vấn, các bác sỹ sẽ cho bạn biết tình trạng bệnh của mình và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Trên đây là cách nhận biết bệnh trĩ nội trĩ ngoại mà các bác sỹ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ cho bạn đọc tham khảo. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ VÀ ĐẶT LỊCH TRỰC TUYẾN

Bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh của mình? Hãy đăng ký và đặt lịch ngay tại đây cho chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí!