Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1 Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Trang chủ Nứt kẽ hậu môn Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn sau sinh

Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn sau sinh

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 594 lượt bình chọn

Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn sau sinh ở phụ nữ thường xuất phát từ nhiều yếu tố, khiến cho tỉ lệ phụ nữ sau sinh mắc nứt kẽ hậu môn ngày càng tăng. Vậy, nguyên nhân nứt kẽ hậu môn sau sinh là gì? Bài viết sau đây, các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ cung cấp tới bạn đọc thông tin về vấn đề này.

Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn sau sinh

Làm mẹ là thiên chức tuyệt vời của người phụ nữ, nhưng phụ nữ sau khi sinh thường phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn – trực tràng, đặc biệt là nứt kẽ hậu môn. Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn sau sinh thường là:

- Táo bón: Táo bón là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh nứt kẽ hậu môn sau sinh ở phụ nữ. Phụ nữ sau sinh thường gặp phải chứng táo bón, do chế độ sinh hoạt, ăn uống và những biến đổi nội tiết tố bên trong gây nên. Táo bón khiến phân khô cứng và gây đại tiện khó khăn, khiến bạn phải rặn mạnh và thời gian đi vệ sinh thường kéo dài. Việc dùng lực để rặn làm tăng áp lực vùng bụng, trực tràng của bạn và gây khiến hậu môn phải chịu sự co thắt đột ngột, dẫn đến tình trạng nứt kẽ hậu môn, gây chảy máu khi đại tiện.

- Nhiễm khuẩn: Hậu môn là vùng tập trung rất nhiều vi khuẩn, nên nếu không được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách sẽ dẫn tới viêm nhiễm da hậu môn. Một khi da hậu môn bị viêm nhiễm, thì khối apxe dưới da hậu môn sẽ bị vỡ ra tạo thành vết nứt ở kẽ hậu môn. Hậu môn bị viêm nhiễm cũng gây kích thích, khiến cho cơ vòng hậu môn căng ra quá mức, dẫn đến kẽ hậu môn bị rách tạo thành vết nứt.

Bệnh nứt kẽ hậu môn và những vấn đề bạn cần biết

Trên đây là 2 nguyên nhân nứt kẽ hậu môn sau sinh ở phụ nữ. Ngoài ra, chế độ ăn uống của phụ nữ sau sinh không hợp lý cũng là nguyên nhân khiến bệnh nứt kẽ hậu môn sau sinh hình thành.

Triệu chứng nứt kẽ hậu môn sau sinh

Phụ nữ sau sinh khi thấy những triệu chứng bệnh nứt kẽ hậu môn sau đây, thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, để nhận được lời khuyên chi tiết từ các bác sỹ:

- Đau nhức hậu môn một thời gian dài.

- Hậu môn chảy máu, nhưng lượng máu không nhiều, thường thấy máu dính trên quần lót và giấy vệ sinh.

- Hậu môn sưng và nóng rát sau mỗi lần đi đại tiện, cảm giác sưng đau kéo dài hàng giờ.

- Hậu môn xuất hiện vết nứt, vết nứt có thể rỉ máu.

- Cạnh vết nứt kẽ hậu môn có mẩu da thừa.

- Táo bón: Táo bón vừa là nguyên nhân vừa là triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn.

Triệu chứng nứt kẽ hậu môn sau sinh

Các bác sỹ khuyên người bệnh: Khi phát hiện ra bệnh thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để có hướng điều trị kịp thời. Nứt kẽ hậu môn ở phụ nữ sau sinh nếu không được điều trị triệt để sẽ gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và bé.

Trên đây là những tư vấn của các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn sau sinh”. Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sỹ của chúng tôi, hãy liên hệ tới số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sỹ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

ĐĂNG KÝ VÀ ĐẶT LỊCH TRỰC TUYẾN

Bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh của mình? Hãy đăng ký và đặt lịch ngay tại đây cho chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí!