Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1 Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Trang chủ Bệnh trĩ ngoại Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 97 lượt bình chọn

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại là vấn đề cần thiết mà người bệnh cần nắm rõ. Đây là hai loại bệnh trĩ khác nhau, được hình thành ở những vị trí khác nhau tại hậu môn. Tuy nhiên, nhiều người không phân biệt được rõ đâu là trĩ nội, đâu là trĩ ngoại để có cách xử lý phù hợp khi mắc bệnh. Bài viết sau đây, các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ cung cấp những thông tin cần thiết tới bạn đọc về vấn đề phan biet tri noi va tri ngoai.

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ được hình thành do sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở hậu môn – trực tràng, gây sưng viêm hoặc xuất huyết. Các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết, phan biet tri noi va tri ngoai có vị trí hình thành, cấp độ và biểu hiện khác nhau, cụ thể:

- Vị trí hình thành:

+ Trĩ nội: Trĩ nội là loại trĩ các đám rối tĩnh mạch xuất phát từ phía trên đường lược của hậu môn. Qua quá trình phát triển của bệnh các đám rối tĩnh mạch này sẽ sa xuống hậu môn và gây ra các triệu chứng như đau tức, ngứa ngáy, chảy máu vùng hậu môn.

+ Trĩ ngoại: Trĩ ngoại là chỉ tình trạng các búi trĩ phát triển bên dưới đường lược ngay cạnh rìa hậu môn. Do đặc điểm ở phía dưới ngay gần cửa hậu môn nên trĩ ngoại dễ phát hiện hơn so với trĩ nội. Tuy nhiên, chính vì đặc điểm nằm ngay rìa hậu môn mới khiến người bệnh chịu sự khó chịu nhiều hơn so với trĩ nội.

- Biểu hiện:

+ Trĩ nội: Chảy máu, sa búi trĩ, ngứa ngáy xung quanh hậu môn.

+ Trĩ ngoại: Xuất hiện các búi trĩ có hình dạng ngoằn ngoèo, nhiều nếp gấp bên ngoài hậu môn, gây cộm, vướng víu, chảy máu, ngứa, đau rát hậu môn, đặc biệt là khi đi đại tiện.

- Các giai đoạn phát triển:

+ Trĩ nội: Phát triển theo 4 mức độ.

+ Độ 1: Trĩ mới hình thành, triệu chứng chủ yếu là đau tức khi đi đại tiện, đại tiện ra máu, số lượng máu ít chỉ thấy thấm ở giấy vệ sinh.

+ Độ 2: Búi trĩ lớn hơn và bắt đầu sa xuống phía dưới đường lược, búi trĩ sa ra khi đi đại tiện và có thể tự co vào trong được, kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu và đau hậu môn.

+ Độ 3: Mức độ trĩ sa xuống nặng hơn, búi trĩ cần phải dùng lực tác động vào mới có thể co lên được, tình trạng chảy máu sau khi đi đại tiện nặng hơn.

+ Độ 4: Lúc này, búi trĩ sa ra hẳn ngoài hậu môn và không thể dùng lực đẩy vào trong được nữa. Tình trạng đi ngoài ra máu nghiêm trọng hơn, máu chảy thành tia, đại tiện đau kéo dài nhiều giờ, hậu môn ngứa ngáy, chảy dịch.

Bệnh trĩ ngoại và những vấn đề bạn cần biết

+ Trĩ ngoại: Phát triển theo 4 mức độ

+ Độ 1: Trĩ phát triển nhỏ ở rìa hậu môn, khiến người bệnh cảm thấy vướng víu khó chịu, đại tiện ra máu tươi.

+ Độ 2: Trĩ độ 2 phát triển lớn hơn, các bũi trĩ lộ ra bên ngoài rìa hậu môn rõ rệt, chảy máu tăng, ngứa ngáy khó chịu.

+ Độ 3: Búi trĩ phát triển ngày càng to, lộ rõ rệt, búi trĩ tiết dịch, xây xát, chảy máu nên dễ bị viêm nhiễm, apxe.

+ Độ 4: Trĩ sa trệ nặng nề, khiến người bệnh đau đớn, khó chịu, khó khăn trong đi lại, các triệu chứng chảy máu, ngứa ngáy sưng đau ngày càng tăng.

Hi vọng những thông tin các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc phan biet tri noi va tri ngoai, từ đó có cách xử lý kịp thời.

Cách điều trị trĩ nội và trĩ ngoại

Dù là trĩ nội hay trĩ ngoại đều mang đến những phiền toái nhất định, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe như: Làm cho đại tiện khó khăn, gây thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến đời sống tình dục, gây viêm nhiễm hậu môn, viêm nhiễm phụ khoa. Chính vì vậy, khi phát hiện những biểu hiện mắc bệnh trĩ, bệnh nhân nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị sớm và đúng cách.

Hiện nay, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đang áp dụng phương pháp, sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. Đây đang là cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả, hiện đại, an toàn trên thế giới. Với HCPT, người bệnh sẽ nhanh chóng thoát khỏi nỗi lo bệnh trĩ.

Điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp HCPT

Điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp HCPT

Trên đây là những tư vấn của các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại”. Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sỹ của chúng tôi, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sỹ tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ VÀ ĐẶT LỊCH TRỰC TUYẾN

Bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh của mình? Hãy đăng ký và đặt lịch ngay tại đây cho chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí!