Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1 Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Trang chủ Đại tiện khó Tìm hiểu đại tiện khó là gì?

Tìm hiểu đại tiện khó là gì?

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 347 lượt bình chọn

        Đại tiện khó là một chứng bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai, từ trẻ nhỏ đến người già. Thế nhưng, ít người biết được nguyên nhân gây ra đại tiện khó, triệu chứng cũng như tác hại của bệnh như thế nào? Vậy, đại tiện khó là gì? Bài viết sau đây, các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ cung cấp tới bạn đọc thông tin cần thiết về vấn đề này.

Tìm hiểu đại tiện khó là gì?

Tìm hiểu đại tiện khó là gì?

Đại tiện khó là gì?

        Đại tiện khó là những bất thường trong quá trình tiêu hóa khiến phân khô cứng và khó đẩy ra ngoài. Đại tiện khó là một chứng bệnh thông thường không quá nguy hiểm, nhưng nếu kéo dài hoặc không điều trị kịp thời thì chứng bệnh này sẽ càng diễn biến nặng và khó điều trị hơn.

Nguyên nhân gây đại tiện khó

        Các chuyên gia hậu môn – trực tràng tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết, đại tiện khó khăn do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có thể kể đến những nguyên nhân chính sau:

- Có khối u trong trực tràng hoặc bị dính ruột: Tình trạng này sẽ khiến cho đường đi của phân bị tắc nghẽn, khiến cho phân khó có thể di chuyển trong đường ruột và thải ra ngoài.

- Do mắc các bệnh về hậu môn – trực tràng: Tình trạng đại tiện khó có thể là do người bệnh mắc phải các bệnh vùng hậu môn – trực tràng như: Trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn... Các bệnh lý này thường gây ra co thắt đại tràng, phân không di chuyển được dẫn đến bệnh đại tiện khó.

- Do tác dụng phụ của một số loại thuốc: Người bệnh quá lạm dụng các loại thuốc nhuận tràng, khiến cho hoạt động của đường ruột bị suy giảm, lượng phân trong đường ruột không đủ và không thể sản sinh được phản xạ đại tiện dẫn đến tình trạng đại tiện khó khăn.

- Do yếu tố tinh thần: Khi tinh thần của người bệnh bị kích thích mạnh, thường xuyên lo lắng, căng thẳng, phiền muộn hoặc áp lực công việc quá cao cũng gây ảnh hưởng đến phản xạ đại tiện, dẫn đến đại tiện khó.

Bệnh Đại tiện khó và những vấn đề bạn cần biết

Triệu chứng của đại tiện khó

- Phân không có hiện tượng khô cứng nhưng rất khó di chuyển trong đường ruột và khó có thể đẩy phân ra ngoài cơ thể, mỗi lần đi đại tiện phải lấy sức rặn nhiều.

- Một số trường hợp có thể bị đại tiện ra máu và cảm thấy đau rát mỗi lần đi đại tiện do phải rặn mạnh.

- Người bệnh thường cảm thấy căng thẳng khi đi đại tiện.

- Ngoài ra, khi bị đại tiện khó, người bệnh có thể bị căng chướng bụng dưới, căng tức hậu môn, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi...

Nguy hiểm của đại tiện khó

- Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: Đại tiện khó khiến người bệnh luôn trong trạng thái khó chịu, khổ sở mỗi lần đi đại tiện, khiến cho sinh hoạt hàng ngày bị xáo trộn, chất lượng cuộc sống, công việc bị giảm sút nghiêm trọng.

- Đối diện với nhiều bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng: Đại tiện khó khiến vùng hậu môn tích tụ các chất độc hại, ứ đọng lâu ngày trong ruột già, từ đó gây nên tình trạng hình thành khối phân rắn, khô và khó đẩy ra ngoài. Khó đi đại tiện là bệnh gì? đại tiện khó có thể gây ra một số bệnh lý vùng hậu môn như: Ung thư đại trực tràng, trĩ, polyp hậu môn, nứt kẽ hậu môn...

- Ảnh hưởng đến sắc thái của người bệnh: Đại tiện khó lâu ngày khiến da trở nên khô và nhanh chóng xạm đi, làn da xanh xao, khiến người bệnh luôn tự ti trong cuộc sống hàng ngày.

        Các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên người bệnh, khi thấy dấu hiệu bệnh đại tiện khó thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám, chẩn đoán mức độ bệnh để có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Điều trị đại tiện khó tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Điều trị đại tiện khó tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

        Trên đây là những tư vấn của các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Đại tiện khó là gì?”. Nếu bạn còn có những thắc mắc gì về đại tiện khó hay muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sỹ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sỹ tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ VÀ ĐẶT LỊCH TRỰC TUYẾN

Bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh của mình? Hãy đăng ký và đặt lịch ngay tại đây cho chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí!