Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1 Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Trang chủ Bệnh trĩ ngoại Biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại là gì?

Biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại là gì?

Điểm trung bình: 4.7/5
Bài viết có ích: 980 lượt bình chọn

Biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại là gì? là một trong những băn khoăn của các bệnh nhân khi có biểu hiện bị bệnh trĩ. Để giải đáp thắc mắc đó cho bạn đọc, các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã chia sẻ một số thông tin qua bài viết sau.

Biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại

Biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại

Biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại là gì?

Trĩ nội trĩ ngoại là gì? Trĩ nội trĩ ngoại là bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn – trực tràng. Bệnh trĩ nội trĩ ngoại thực chất là 2 loại bệnh khác nhau, đó là trĩ nội và trĩ ngoại. Cách nhận biết bệnh trĩ nội trĩ ngoại thường dựa theo biểu hiện của bệnh. Cụ thể là:

1. Biểu hiện bệnh trĩ nội

Trĩ nội hình thành khi các tĩnh mạch ở phía bên trên đường lược bị giãn ra quá mức, bề mặt trĩ là lớp niêm mạc ống hậu môn, không có thần kinh cảm giác. Bệnh trĩ nội chia thành 4 cấp độ với những biểu hiện bệnh khác nhau:

- Độ 1: Ở cấp độ này, bệnh nhân chủ yếu thấy triệu chứng đại tiện ra máu.

- Độ 2: Búi trĩ bắt đầu sa ra ngoài, nhất là sau khi đi đại tiện, nhưng có thể tự co lên được ngay sau khi đi đại tiện xong.

- Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lên được, phải dùng lực để đẩy lên.

- Độ 4: Búi trĩ nằm thường trực bên ngoài ngay cả khi có lực tác động vào cũng không thể đẩy lên được, có thể gây thuyên tắc trĩ. Phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Bệnh trĩ ngoại và những vấn đề bạn cần biết

2. Biểu hiện bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại hình thành khi đám rối của tĩnh mạch giãn ra và nằm phía dưới đường lược, búi trĩ luôn nằm bên ngoài không thể co vào bên trong hậu môn, trĩ ngoại thường không gây chảy máu. Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn với những triệu chứng khác nhau:

- Trĩ ngoại giai đoạn 1: Các búi trĩ sa ra ngoài viền hậu môn, người bệnh có cảm giác cộm ở hậu môn.

- Trĩ ngoại giai đoạn 2: Các tĩnh mạch giãn quá mức tạo thành các búi trĩ nằm ngoằn ngoèo ngoài hậu môn.

- Trĩ ngoại giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, các búi trĩ tăng dần về kích thước, làm tắc đường hậu môn.Vì vậy, khi đi cầu các búi trĩ sẽ bị cọ xát, gây ra hiện tượng chảy máu, đau rát hậu môn ở người bệnh.

- Trĩ ngoại giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh. Búi trĩ bị viêm nhiễm nặng, khiến người bệnh bị đau rát và ngứa ngáy, rất khó chịu.

Các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên bạn: Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các loại thuốc hoặc áp dụng các phương pháp dân gian khi chưa có sự chỉ định của các bác sỹ có chuyên môn. Khi thấy bất kỳ biểu hiện trĩ ngoại, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thăm khám và làm những xét nghiệm kiểm tra. Sau quá trình thăm vấn, các bác sỹ sẽ cho bạn biết tình trạng bệnh của mình và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Cách phòng tránh trĩ nội trĩ ngoại

Để không mắc bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, mỗi người cần xây dựng cho mình những thói quen sau:

+ Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều chất xơ, ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước thay vì sử dụng thức ăn nhanh, thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, chất kích thích,…

+ Tạo thói quen đi đại tiện vào một khung giờ nhất định.

+ Thường xuyên vận động, đặc biệt đối với những đối tượng phải đứng hay ngồi làm việc trong thời gian dài.

+ Quá trình đại tiện không nên rặn quá mạnh, đặc biệt là tránh là việc riêng như: Đọc sách báo, chơi game, xem phim…

+ Hạn chế đến mức thấp nhất việc mang vác vật nặng.

+ Vệ sinh hậu môn sạch sẽ mỗi ngày, tốt nhất là sử dụng bằng nước ấm.

Điều trị trĩ ngoại tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Điều trị trĩ ngoại tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Hy vọng những thông tin về “Biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại là gì?” mà các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sỹ tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ VÀ ĐẶT LỊCH TRỰC TUYẾN

Bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh của mình? Hãy đăng ký và đặt lịch ngay tại đây cho chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí!